Cài đặt môi trường lập trình Java

Share:

Java là ngôn ngữ lập trình rất phổ biến trên thế giới. Người dùng ngôn ngữ Java có thể xây dựng được nhiều ứng dụng dùng ngôn ngữ java trên nhiều nền tảng kahcs nhau như những ứng dụng console, form, web, mobile… Những ứng dụng được xây dựng lên đều chạy ổn định trên những hệ điều hành khác nhau như iOS, Windows, Android, MAC, Linux…

Hướng dẫn cài đặt môi trường Java

Để có thể dùng ngôn ngữ Java cho lập trình, các bạn phải cài đặt môi trường lập trình cho nó trước. Những phần mềm cần phải cài như là:

  • JDK hoặc Jre của Java: Thông thường khi xây dựng ứng dụng bạn cần cái JDK. Hãy download ở link dưới nhớ chọn đúng phiên bản phù hợp với hệ điều hành đang dùng:

http://www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/index.html

Hãy lưu ý rằng mình đang hướng dẫn các bạn cài đặt đê rlập trình java cơ bản thôi nên bạn chỉ cần tải bản Java SE là đủ.

Việc cài đặt thì quá đơn giản rồi, chỉ cần ấn next như khi các bạn cài đặt phần mềm thông thường cho tới khi nó xong, không phải settings gì cả.

  • Bạn cần có 1 IDE để có thể viết code. Bạn có thể dùng nhiều loại IDE khác nhau như Eclipse, Netbean…

Ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách dùng Eclipse để cài đặt bởi vì Eclipse khá là linh hoạt trong việc thêm hay bớt plugins. Nó rất có lợi nếu sau này các bạn muốn lập trình trên platform (ví dụ Android)

Download ở link sau: http://www.eclipse.org/downloads/

Eclipse không cần phải cài mà nó sẽ chạy luôn trên máy ban. Bạn chỉ cần download phiên bản IDE dành cho Java Developer thôi nhé, như vậy là đủ cho lập trình cơ bản vì nó khá nhẹ. Sau khi cài đặt Eclipse xong thì các bạn click chuột vào biểu tượng Eclipse và chạy ứng dụng. Nó sẽ hiện ra như sau:

cai-dat-eclipse-1

Các bạn chọn một Workspace phù hợp cho ứng dụng của mình (workspace là nơi lưu trữ code của ứng dụng). Tiếp đến hãy nhấn vào OK để tiếp tục và Eclipse sẽ khởi tạo Workspace và hiển thị trên màn hình như dưới đây:

workspace-eclipse-2

Ok. Giờ bạn click chuột vào Workbench để bắt đầu làm việc với IDE nhé.

Lời kết

Vậy là mình đã hoàn tất bài hướng dẫn cài đặt môi trường lập trình cho Java. Rất đơn giản phải không các bạn, mọi thắc mắc hãy để lại comment mình sẽ trả lời. Xin cảm ơn và chúc các bạn thành công!

 

Share:

Leave a reply