Giới thiệu về bộ công cụ XCODE 5

Share:

Phần mềm Xcode là một bộ công cụ do chính Apple cung cấp cho các lập trình viên IOS để lập trình ứng dụng cho các thiết bị chạy hệ điều hành này của Apple. Phiên bản phổ biến nhất hiện nay của Xcode là bản Xcode 5 trên trang Developer của Apple.

xcode5

Giao diện làm việc của phần mềm Xcode gồm có 5 part chính : Toolbar, Editor area, Navigator area, Debug area, Utility area.

– Debug area : đây là vùng hỗ trợ lập trình viên trong quá trình debug lỗi của phần mềm.

– Toolbar area: đây là vùng chứa các công cụ tiện ích giúp lập trình viên có thể đơn giản hơn trong việc chạy, debug ứng dụng, lựa chọn iOS Simulator hay đóng mở các vùng khác…

– Editor area: vùng để bạn có thể thiết kế giao diện, viết và sửa code của chương trình.

– Utility area: vùng này cho phép lập trình viên tùy chỉnh các tham số, giá trị của các đối tượng trong giao diện, cũng như cho phép người sử dụng kéo thả và sử dụng các đối tượng 14 có sẵn của Xcode như Button, Label, Slider… hay các đoạn code mẫu ( If, Switch…).

– Navigator area: cung cấp cho lập trình viên một cái nhìn trực quan, tiện lợi trong việc quản lý ứng dụng, xem thông báo lỗi, tìm kiếm một đoạn code trong chương trình hay ra soát mức độ hoạt động của RAM, CPU khi chạy ứng dụng…

giao-dien-xcode

Xcode cũng cung cấp cho bạn 1 chế độ gỡ lỗi rất thông minh hỗ trợ lập trình viên trong việc phát hiện lỗi, cảnh báo lỗi và gợi ý phương án thay thế khắc phục.

xcode5-1

Hơn thế nữa, kèm theo Xcode chính là bộ tài liệu hướng dẫn cho người dùng từng bước, vô cùng chi tiết và tiện lợi giúp hỗ trợ bạn trong việc lập trình. Trong quá trình viết ứng dụng, nếu lập trình viên muốn tìm hiểu thêm một đối tượng nào đó, bạn có thể sử dụng bộ tài liệu này để có được những hướng dẫn chi tiết, ví dụ minh họa dễ hiểu.

huong-dan-su-dung

Share:

Leave a reply