Viết ứng dụng Java đầu tiên

Share:

Chào các bạn. Ở bài trước mình đã hướng dẫn cách thiết lập môi trường lập trình Java và hôm nay mình sẽ có một bài hướng dẫn, hay một case study chi tiết về viết ứng dụng Java đầu tiên.

Trước tiên các bạn truy cập vào File -> New -> Other… để hiển thị một hộp thoại lựa chọn loại project (bạn lưu ý mình đang xài bản eclipse dành cho Java EE Developer nên nó sẽ hiển thị thêm những project dành cho web).

tao-project-java-dau-tien-3

Bạn chọn loại project là Java. Tiếp theo ấn Next rồi điền là FirstApp vào Project Name.

Ở phần lựa chọn JRE/JDK thì hãy đặt mặc định trừ khi máy bạn cài nhiều phiên bản Java và bạn muốn chọn một cái để phát triển ứng dụng. Sau đó nhấn finish để chuyển qua viết code.

Ở màn hình viết code, thư mục src sẽ là thư mục chứa code của ứng dụng. Bạn hãy nhớ rằng code java được tổ chức thành những package để dễ quản lý và mỗi package sẽ được gắn với một tên như là com.vn.test

Những file code/resourse bên trong package này thường sẽ phục vụ cùng 1 mục đích hay có cùng ý nghĩa, có cùng 1 sự liên quan với nhau. Giờ thì bạn hãy tạo 1 package bằng cách nhấn chuột phải vào folder src rồi chọn New > Package, hộp thoại điền tên của package sẽ được hiển thị.

tao-java-package-4

Điền tên package rồi nhấn finish để kết thúc quá trình tạo package. Sau đó hãy tạo 1 file code cho ứng dụng bằng cách click vào package có tên vừa tạo rồi chọn New > Class:

tao-file-code-java-5

Bạn điền tên cho file là RunningFirstApp rồi click vào checkbox như hình dưới:

tao-file-ma-nguon-java-6

Nhân finish để hoàn thành. Trong hàm main của file RunningFirstApp.java ta sẽ điền code như sau:

Ok chạy thử ứng dụng thôi. Bạn hãy click chuột phải vào project rồi chọn Run As > Java Application rồi quan sát cửa sổ Console, nếu hiện ra dòng chữ:

Congrats!! Vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo ứng dụng đầu tiên với Java. Xin chúc mừng và hẹn gặp lại các bạn vào những bài học sau.

 

Share:

Leave a reply